BƠM TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN

Bơm tinh trùng, trong tiếng Anh còn gọi là Intrauterine Insemination (IUI) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản lâu đời, được biết đến từ Thế Kỷ 17. Trong phương pháp này, tinh trùng sẽ được lọc rửa bằng loại hoá chất đặc biệt đê chọn lọc tinh trùng đạt chất lượng. Sau đó tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ thông qua một ống tiêm. Mục đích của phương pháp này là tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ tinh. Nhưng liệu bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn được hay không? 

BƠM TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN?
BƠM TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN?

BƠM TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN?

Để hiểu rõ hơn việc bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn được hay không, hãy cùng theo dõi các bước thực hiện của phương pháp này.

  • Bước 1: Theo dõi ngày rụng trứng

Khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, người vợ sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm và siêu âm. Từ các kết quả xét nghiệm và siêu âm có được, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kích thích buồng trứng nào phù hợp với cơ địa của người vợ. Thuốc kích thích trứng có vai trò làm chín và thúc đẩy quá trình rụng trứng nhanh hơn.

  • Bước 2: Chuẩn bị tinh trùng

Tinh trùng sẽ được lấy từ người chồng ngay vào ngày thực hiện IUI. Để việc xuất tinh thuận lợi, bác sĩ sẽ khuyên người chồng ngưng xuất tinh trước đó ít nhất 2 – 3 ngày.

Tinh trùng sau khi lấy ra khỏi cơ thể người chồng sẽ được lọc rửa bằng các phương pháp như: gradient, swim-up, PESA… để loại đi những tinh trùng dị dạng và kém di động. Lưu ý: Các phương pháp này chỉ có thể loại đi tinh trùng kém chất lượng chứ không loại đi tinh trùng X, giữ tinh trùng Y hoặc ngược lại. Vì thế chỉ thực hiện lọc rửa tinh trùng không thể giúp sinh con có giới tính như ý muốn như nhiều người vẫn nghĩ.

  • Bước 3: Bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

Tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được đưa vào một ống thông nhỏ để bơm vào trong tử cung của người vợ. Toàn bộ quá trình này chỉ mất 3 – 5 phút. Sau khi bơm, người vợ nằm nghỉ từ 15 – 20 phút để tạo điều kiện cho tinh trùng bơi đến gặp trứng sau đó có thể về nhà hoạt động như bình thường, nên hạn chế lao động nặng. Một số trường hợp có thể bị ra máu sau khi bơm tinh trùng hoặc khó chịu, căng cứng bụng. Nếu gặp phải các tình huống trên, bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ xử lý kịp thời.

NÊN THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP NÀO ĐỂ SINH CON THEO Ý MUỐN?

Như đã đề cập phía trên, lọc rửa tinh trùng không thể giúp sinh con có giới tính như ý muốn. Nhưng phương pháp này là trợ thủ đắc lực cho việc sinh con theo ý muốn nếu kết hợp với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và kỹ thuật chẩn đoán tiền di truyền Micro-Array.

Thay vì bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung của người mẹ, trong quá trình thực hiện IVF, tinh trùng sau khi lọc rửa, có chất lượng tốt sẽ được kết hợp với trứng trong ống nghiệm tạo thành phôi. Sau khi nuôi phôi từ 3 – 5 ngày, phôi sẽ được kiểm tra tất cả 23 cặp nhiễm sắc thể bằng kỹ thuật chẩn đoán tiền di truyền Micro-Array. Kỹ thuật này giúp chẩn đoán chính xác cặp nhiễm sắc thể giới tính và khả năng rà soát, phát hiện lỗi gen, giúp phát hiện gần 2.000 dị tật bẩm sinh, đảm bảo một phôi thai khỏe mạnh và có giới tính như ý muốn. Bên cạnh đó, Micro-array cũng giúp phát hiện được các gen đột biến gây ung thư di truyền trong gia đình và một số dạng ung thư mắt hiếm gặp. Đồng thời, kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phôi Micro-array cũng giúp tỉ lệ thành công của các ca thụ tinh trong ống nghiệm cao hơn từ 5 – 10% so với thông thường.

Bệnh viện Piyavate Thái Lan là một trong những bệnh viện tiên phong trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật sinh sản hiện đại, trong đó có kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phôi Micro-array, lọc rửa và bơm tinh trùng, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn, dự trữ sinh sản, hỗ trợ chuyển phôi… với tỉ lệ thành công cao hơn các khu vực khác từ 10 – 12%, chữa trị thành công các bệnh vô sinh lâu năm và giúp sinh con có giới tính như ý muốn.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460