BƠM TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN

bom tinh trung sinh con theo y muon

Định nghĩa bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn

Bơm tinh trùng theo tiếng Anh có nghĩa là Intrauterine Insemination (IUI). Phương pháp này được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng người chồng vào tử cung người vợ. IUI là phương pháp được các cặp vợ chồng ứng dụng điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn. Bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn thực hiện theo quy trình: 

 • Thu lấy tinh trùng người chồng mang đi lọc rửa tại phòng xét nghiệm. Qua quá trình lọc rửa này sẽ chọn ra những con tinh trùng chất lượng và khỏe nhất. 
 • Tiếp theo, những con tinh trùng này sẽ được cho vào ống nghiệm và bơm vào tử cung người vợ.
 • Việc sinh con phải phụ thuộc vào tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ. Và vấn đề giới tính của đứa bé cũng sẽ không thể quyết định được khi lọc rửa tinh trùng. 
bom tinh trung sinh con theo y muon
Bơm tinh trùng là phương pháp không gây đau đớn, dành cho các trường hợp đối tượng hiếm muộn, vô sinh.

Hiện nay, bơm tinh trùng được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những gia đình đã lâu không có con. IUI là giải pháp mang lại kết quả thành công khá cao. Bên cạnh đó, mức chi phí thực hiện cũng ít tốn kém. Quá trình thực hiện IUI cũng nhẹ nhàng, không gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe người vợ.

Các trường hợp có thể sử dụng phương pháp bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn

Không phải trường hợp nào cũng được chỉ định phương pháp bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn. Một số những hoàn cảnh nhất định như không thể có con mới được khuyến khích dùng cách này. Cụ thể với những trường hợp như:

 • Cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh, đã lâu không có con, không thể sinh con.
 • Vô sinh ở nữ do rối loạn phóng noãn hoặc do lạc nội mạc tử cung.
 • Chưa tìm được nguyên nhân, nguyên căn gây hiếm muộn và vô sinh.
 • Chất lượng tinh trùng từ người chồng yếu và ít (yếu ở mức độ cho phép; nếu tinh trùng quá yếu thì tỉ lệ thành công rất thấp).
 • Xuất hiện bất thường ở cổ tử cung người vợ.
 • Có hiện tượng bị dính nhẹ tại vùng chậu của người vợ. 
 • Và một số trường hợp theo quy định của pháp luật có thể thực hiện phương pháp này.

Tỉ lệ thụ thai thành công khi bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn

Như đã trình bày ở trên, phương pháp này giúp gia tăng khả năng trứng gặp tinh trùng. Do đó, tỉ lệ thành công của phương pháp IUI sẽ cao hơn so với các phương pháp khác. Tuy vậy, việc bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn là không thể. 

Theo thực tế, tỉ lệ thành công trung bình của phương pháp IUI tăng khả năng mang thai nằm trong khoảng từ 6 – 26%. Tỉ lệ này được kiểm chứng dựa trên nhiều yếu tố tác động khác nhau lên quá trình:

 • Số lượng kích nang noãn đã chín.
 • Hay nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn vẫn chưa được xác định.
bom tinh trung sinh con theo y muon
Bơm tinh trùng sinh con tăng tỉ lệ thành công thụ thai cao cho các cặp vợ chồng.

Trong quá trình kích noãn, số lượng nang noãn chín trong khoảng từ 2 – 3 nang. Tỉ lệ thụ thai cũng được nâng cao hơn với số lượng này. Trường hợp ngược lại, nếu nang noãn chín ít hơn, có nghĩa tỉ lệ thụ thai thành công thấp hơn. Và số lượng nang noãn chín cao hơn 3 nang, tỉ lệ đa thai được gia tăng càng cao hơn.

Ngoài ra, số lượng và chất lượng tinh trùng từ người chồng sẽ quyết định kết quả cho quá trình này. Chúng ảnh hưởng lớn đến việc quá trình thụ thai có thành công hay không. 

Sau khi đã tiến hành lọc rửa, nếu số lượng tinh trùng dưới 5 triệu con, tỉ lệ thành công sẽ giảm xuống. Và số lượng lớn hơn 10 triệu, có nghĩa là tỉ lệ thành công thụ thai cao hơn. Và số lượng tinh trùng nếu đạt từ 20 – 30 triệu con, thì tỉ lệ thất bại hầu như là không có.

Những điều cần lưu ý khi bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn

Để phương pháp thực hiện đạt tỉ lệ tốt nhất, gia đình nên áp dụng một số lưu ý dưới đây: 

 • Kiêng quan hệ vợ chồng trước khi bơm IUI khoảng từ 3 – 5 ngày. 
 • Nên nằm nghỉ ngơi sau khi thực hiện IUI từ 15 – 30 phút. 
 • Vào những ngày sau khi thực hiện IUI, chỉ nên vận động, làm việc nhẹ nhàng. 
 • Bổ sung uống nhiều nước.
 • Cảm thấy cơ thể có gì bất thường nên báo ngay cho bác sĩ điều trị để kiểm tra.

Bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn có sinh được con trai? 

Đây là phương pháp thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Có nghĩa là lấy tinh trùng của chồng sau khi lọc rửa, chọn ra những con khỏe, di chuyển tốt để bơm. Nên lúc này tinh trùng chưa thể xác định được là X hay Y, để có thể xác định trứng sau khi thụ tinh thành là XY hay là XX. 

Bơm tinh trùng vào tử cung chỉ là phương pháp để hỗ trợ tăng khả năng “giao lưu” của noãn gặp tinh trùng, tăng cao phần trăm thụ thai. Chưa thể tiến hành tách lọc và xác định được tinh trùng bơm vào là Y, nên không chắc chắn thụ tinh là con trai được.

bom tinh trung sinh con theo y muon
Phương pháp lọc rửa bơm tinh trùng giúp khả năng thụ thai thành công cao và không thể xác định được giới tính thai nhi.

Giới tính của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào tinh trùng của người chồng, và sức khỏe từ hai vợ chồng. Hành động xác định trước giới tính của con trong thời điểm này là vi phạm pháp luật và vi phạm đạo đức nghề Y. Đây là điều được pháp luật Việt Nam nghiêm cấm thực hiện. 

Bệnh viện Quốc tế Piyavate – Địa chỉ bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn uy tín

Nhìn chung, phương pháp lọc rửa và bơm tinh trùng sẽ giúp hạn chế được tối đa những trường hợp xấu cho người mẹ. Bên cạnh đó, thai nhi cũng sẽ được bảo đảm trong tình trạng sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, về việc bơm tinh trùng sinh con theo ý muốn có được hay không, thì rất tiếc câu trả lời là “không”. 

Vì nhiều nguyên do mà các cặp vợ chồng khó có con, thì phương pháp này chính là niềm hi vọng vô cùng ý nghĩa với họ. Đây là lựa chọn hàng đầu của các gia đình để có được một đứa con như mong muốn.

Bệnh viện Quốc tế Piyavate là một trong những đơn vị bệnh viện hàng đầu cho sự lựa chọn sinh con theo ý muốn uy tín với nhiều phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện đại nhất trên thế giới. Với đội ngũ Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên nghiệp, kết hợp với hệ thống làm việc, máy móc công nghệ hiện đại, Quý gia đình hoàn toàn có thể an tâm trao niềm tin, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460