XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ SINH CON THEO Ý MUỐN

Xét nghiệm tinh dịch đồ sinh con theo ý muốn là phương pháp đang được mọi người truyền tai nhau trên các diễn đàn lớn. Nhiều người thắc mắc liệu phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ có giúp sinh con trai được không? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn rõ hơn về vấn đề này.

XÉT NGHIỆM TINH DỊCH ĐỒ SINH CON THEO Ý MUỐN

Xét nghiệm tinh dịch đồ sinh con theo ý muốn thực chất là một xét nghiệm mẫu tinh dịch tươi vừa mới được xuất tinh để kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng theo quy chuẩn. Qua đó, phương pháp xét nghiệm này cho biết khả năng sinh sản của nam giới. Đây là một trong những xét nghiệm cơ bản nhưng không thể thiếu được khi tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhân hay bước đầu tìm hiểu nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ sinh con theo ý muốn
Xét nghiệm tinh dịch đồ sinh con theo ý muốn

Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ có thể giúp các bác sĩ chuyên khoa và chính bản thân nam giới xác định được các chỉ tiêu như:

– Thể tích lượng tinh dịch: Tinh dịch là hỗn hợp chất lỏng có chứa các tế bào sinh sản đực, chính là tinh trùng. Thông thường tinh hoàn góp phần sản xuất khoảng 5% số lượng tinh dịch và tất cả tinh trùng. Hầu hết tinh dịch được sản xuất nhờ các tuyến sinh dục phụ, cụ thể là dịch niệu đạo, túi tinh, tuyến tiền liệt. Thường thì nam giới sẽ xuất ra khoảng từ 2 – 5ml tinh dịch.

– Mật độ tinh trùng: Là số lượng tinh trùng trên 1ml thể tích tinh dịch. Nam giới có khả năng sinh sản bình thường sẽ có ít nhất 15 triệu tinh trùng trở lên trong 1ml tinh dịch. Tỉ lệ tinh trùng còn sống trong mẫu tinh dịch cần phải đạt khoảng hơn 58% tổng số lượng tinh trùng.

– Khả năng di chuyển của tinh trùng: Được tính theo tỷ lệ phần trăm số lượng tinh trùng có khả năng di chuyển về phía trước. Tỉ lệ di động của tinh trùng cần phải đạt ít nhất 40% tinh trùng di chuyển hay 32% tinh trùng bơi về phía trước

– Hình thái của tinh trùng: Tiến hành quan sát các tinh trùng có hình thái bình thường hay bất thường xuất hiện ở phần đầu hoặc phần đuôi tinh trùng có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển hoặc bám vào trứng của tinh trùng. Ở chỉ tiêu này, tinh trùng có hình dạng bình thường cần phải đạt ít nhất 4% trên tổng số.

– Độ pH của tinh dịch: Tinh dịch thường có tính kiềm. Nếu độ pH phản ánh tính acid của tinh dịch kèm theo số lượng tinh dịch thấp là dấu hiệu của bệnh tắc nghẽn ống dẫn tinh. Tinh dịch đồ bình thường sẽ có pH tinh dịch hơn 7.2.

– Số lượng bạch cầu: Số lượng bạch cầu trong tinh dịch phản ánh tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Số lượng bạch cầu bình thường phải nhỏ hơn 1 triệu/ml. Nếu số lượng bạch cầu lớn, có thể người bệnh mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

– Kháng thể kháng tinh trùng trong tinh dịch: Là hiện tượng xảy ra ở một số nam giới khi hệ thống miễn dịch coi tinh trùng là một tác nhân lạ rồi sản xuất ra kháng thể để chống lại. Các kháng thể bám dính vào thân tinh trùng sẽ làm giảm chuyển động của tinh trùng. Tinh trùng bị dính thành các cụm gây khó khăn khi di chuyển qua chất nhầy ở cổ tử cung nữ giới và ngăn cản tinh trùng bám vào trứng. Vì vậy, các tế bào lạ hay các kháng thể kháng trong tinh trùng chỉ nên chiếm khoảng 1 triệu/ml.

Nếu kết quả xét nghiệm đạt giá trị bình thường, cho thấy nam giới có khả năng sinh sản bình thường. Nếu xuất hiện các giá trị bất thường, cần thực hiện lại xét nghiệm này từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 3 tuần, nhằm kiểm tra các bất thường từ đó có các phương pháp điều trị thích hợp.

Như đã mô tả phía trên, xét nghiệm tinh dịch đồ sinh con theo ý muốn chỉ giúp nam giới đánh giá khả năng sinh sản và xác định nguyên nhân vô sinh hiếm muộn có phải đến từ phía nam giới hay không. Chính vì vậy, phương pháp này chỉ là một phần rất nhỏ trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn. Về vấn đề, có thể sử dụng phương pháp này để sinh con theo ý muốn được hay không thì phương pháp này hoàn toàn không giải quyết được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460