SINH CON THEO Ý MUỐN LÀ GÌ?

Sinh con theo ý muốn là một trong những chủ đề gây tranh cãi trong xã hội hiện nay. Sinh con theo ý muốn vừa là mong muốn thiết thực của các cặp vợ chồng gặp tình trạng vô sinh hiếm muộn song đó cũng là vấn đề đang được các cấp quản lý nhà nước quan tâm. Vậy sinh con theo ý muốn là gì? Có nên sinh con theo ý muốn? Nên dùng phương pháp gì để sinh con theo ý muốn? Cùng Piyavate tìm hiểu trong bài viết sau!

SINH CON THEO Ý MUỐN LÀ GÌ?

SINH CON THEO Ý MUỐN LÀ GÌ?

Sinh con theo ý muốn là gì? Đây là thuật ngữ được nhiều người hiểu là việc lựa chọn giới tính của con trước khi mang thai hoặc trong quá trình mang thai để đảm bảo con sinh ra có giới tính mà cha mẹ mong muốn. Tuy nhiên, hiểu như vậy cũng chưa chính xác. Trên thực tế, việc sinh con theo ý muốn là gì? Theo giới chuyên môn, sinh con theo ý muốn được định nghĩa là việc sử dụng các phương pháp y khoa nhằm hỗ trợ mang thai cho các trường hợp gặp bất thường về cơ quan sinh sản, ứng dụng các xét nghiệm công nghệ cao nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh, giúp em bé sinh ra khỏe mạnh, không mắc các bệnh di truyền từ bố hoặc mẹ.

Với việc ngày càng nhiều các cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản thì sinh con theo ý muốn là một giải pháp hữu hiệu, giúp rút ngắn hành trình tìm con sau bao năm mong mỏi đồng thời hạn chế tối đa các dị tật di truyền có thể lây từ bố mẹ sang con.

Tuy nhiên, việc sinh con theo ý muốn có nguy cơ gây mất cân bằng giới tính trong xã hội nếu nhiều các cặp vợ chồng lợi dụng điều này để chọn giới tính cho con, đặc biệt là quan niệm sinh con trai để thờ cúng tổ tiên tại nhiều địa phương. Khi tỉ lệ bé trai nhiều hơn bé gái có thể dẫn đến việc nam giới đến tuổi kết hôn sẽ không lấy được vợ vì thiếu phụ nữ, dẫn đến gia tăng tỉ lệ tội phạm về tình dục, lừa đảo, bắt cóc, buôn bán phụ nữ, hiếp dâm… tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh xã hội, gây bất ổn về chính trị, kinh tế và xã hội. Chính vì vậy, pháp luật Việt Nam nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính khi sinh.

DÙNG PHƯƠNG PHÁP GÌ ĐỂ SINH CON THEO Ý MUỐN?

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay bao gồm: phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (Intra uterine insemination – IUI), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection – ICSI), thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF).

SINH CON THEO Ý MUỐN LÀ GÌ?

– IUI (Intra uterine insemination): Là phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng đã lọc rửa vào tử cung thông qua một ống nhỏ. Mục đích của phương pháp này là rút ngắn hành trình tinh trùng bơi đến trứng, từ đó tăng khả năng thụ thai. IUI thường được áp dụng cho các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc vô sinh do rối loạn tinh trùng, tinh trùng yếu, không có khả năng di chuyển đến vị trí gặp gỡ với trứng hoặc có số lượng tinh trùng thấp. Ngoài ra, phương pháp này còn được sử dụng trong các trường hợp các cặp đồng tính nữ mong muốn có con hoặc sử dụng tinh trùng từ người hiến tặng.

Tỉ lệ đậu thai của IUI trung bình rơi vào khoảng 6 – 26%. Tỉ lệ thành công phụ thuộc rất nhiều vào nơi thực hiện, tay nghề của chuyên gia thực hiện và quan trọng nhất là tình trạng sức khỏe sinh sản của cặp đôi. Đối với người nữ, số lượng nang noãn chín khi được kích trứng càng cao thì tỉ lệ thành công càng cao. Đối với người nam, số lượng tinh trùng càng lớn, di động tốt, khỏe sẽ gia tăng tỉ lệ đậu thai. Chi phí trung bình thực hiện IUI hiện nay tại Việt Nam khoảng 3 – 10tr/lần.

SINH CON THEO Ý MUỐN LÀ GÌ?

– IVF (In Vitro Fertilization): Là phương pháp thụ tinh nhân tạo, theo đó tinh trùng của người nam và trứng của người nữ sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau khoảng 2 – 5 ngày nuôi cấy phôi bên ngoài, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi. Điểm khác biệt giữa IUI và IVF đó là: đối với IUI, quá trình thụ tinh vẫn xảy ra trong cơ thể của người phụ nữ, trong khi với IVF, quá trình thụ tinh xảy ra ngoài cơ thể người phụ nữ. Vì vậy IVF yêu cầu nhiều bước thực hiện hơn, từ kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, đến thụ tinh trong phòng thí nghiệm và chuyển phôi ngược lại vào buồng tử cung người phụ nữ. Do vậy, tỉ lệ đậu thai của IVF cao hơn IUI, khoảng 25 – 75%, tỉ lệ này giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, tỉ lệ đậu thai khi thực hiện IVF sẽ thấp hơn. Ngoài ra, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công của IVF như: các bệnh lý ở đường sinh dục, chế độ dinh dưỡng, đời sống sinh hoạt, cơ sở thực hiện IVF… Chi phí trung bình thực hiện IVF hiện nay tại Việt Nam dao động từ 70 – 100 triệu/quy trình thực hiện.

SINH CON THEO Ý MUỐN LÀ GÌ?

-ICSI (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection): Là phương pháp tiêm trực tiếp tinh trùng vào noãn để tạo phôi. Hiện nay, ICSI được chỉ định cho các trường hợp nam giới gặp bất thường về tinh trùng từ nhẹ đến nặng. Ngoài ra, ICSI còn được khuyến cáo áp dụng trên những trường hợp người phụ nữ ít trứng, suy buồng trứng, chất lượng trứng kém. So với IVF cổ điển cần đến vài trăm nghìn tinh trùng chất lượng tốt để thụ tinh thì với ICSI, chỉ cần 1 tinh trùng sống là hoàn toàn có thể thụ tinh được. Khi thực hiện ICSI, chuyên viên phôi học tiêm tinh trùng vào bào tương noãn dưới sự trợ giúp của hệ thống vi thao tác và kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại lớn, hiệu quả thụ tinh cao với tỉ lệ lên tới 85% so với IVF cổ điển. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công của ICSI bao gồm: phân mảnh DNA tinh trùng, bất thường hình thái noãn, noãn bị thoái hóa, trình độ chuyên môn của kỹ thuật viên tiêm noãn…

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460