SINH CON THEO Ý MUỐN BẰNG THỤ TINH NHÂN TẠO (IVF)

Có thể nói, sự phát triển không ngừng của y học và khoa học công nghệ đã góp phần quan trọng trong việc phát hiện những dị tật bẩm sinh cho thai nhi như Tunner, Edward, Down…. Không ngừng lại ở giới hạn đó, ngày nay các cặp vợ chồng có thể sinh con theo ý muốn bằng thụ tinh nhân tạo với nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, trong số ít các phương pháp được chứng minh có cơ hội thành công cao, thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) kết hợp với kỹ thuật sàng lọc tinh trùng Micro-Array CGH được đánh giá là mang lại xác xuất cao vượt trội.

IVF - phương pháp sinh con theo ý muốn bằng thụ tinh nhân tạo
IVF – phương pháp sinh con theo ý muốn bằng thụ tinh nhân tạo

Sinh con theo ý muốn bằng thụ tinh nhân tạo theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp với kỹ thuật sàng lọc tinh trùng Micro-Array CGH.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật kết hợp trứng và tinh trùng tạo thành phôi ở ngoài cơ thể. Sau khi được nuôi 2 – 5 ngày, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ. Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến giúp các cặp vợ chồng thực hiện ước mơ làm cha mẹ trong các trường hợp:

+ Người mẹ gặp tình trạng tắt nghẽn ống dẫn trứng, rối loạn kinh nguyệt, buồng trứng đa nang hoặc lạc nội mạc tử cung

+ Bố có lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tinh trùng bị dị dạng

+ Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, hoặc đã sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác như bơm tinh trùng nhiều lần nhưng không thành công

+ Xin trứng

Mặc dù sinh con bằng thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm mang lại tỷ lệ thành công cao nhưng cũng có những rủi ro dẫn đến tình huống đa thai, con sinh ra mắc các bệnh dị tật di truyền như Tunner, Edward, Down…. Để khắc phục các rủi ro trên, khi thực hiện (IVF) nên kết hợp thêm kỹ thuật Micro-Array CGH. Phương pháp này được thực hiện bằng cách áp dụng kỹ thuật IVF để hình thành phôi thai. Vào ngày thứ ba sau khi thụ tinh, một trong những tế bào được lấy để phân tích nhiễm sắc thể bằng kỹ thuật Micro-Array CGH. Sau đó phôi mong muốn sẽ được cấy ngược lại vào buồng tử cung của người mẹ. Độ chính xác của phương pháp này trong việc sàng lọc các phôi lỗi, phôi bị dị tật bẩm sinh gần như là 100%, bởi phôi sẽ được kiểm tra trước khi cấy vào tử cung.

Kỹ thuật Micro-Array CGH được cho là kỹ thuật có những ưu điểm vượt trội hơn các kỹ thuật phân tích khác ở điểm, nó có thể phát hiện và loại trừ tất cả các bất thường ở 23 cặp nhiễm sắc thể chứ không chỉ dừng lại ở 5 cặp sắc thể 13, 18, 21, 22 và 23. Việc kiểm tra tất cả các nhiễm sắc thể giúp loại trừ 2000 dị tật di truyền và sinh con trai gái theo ý muốn, bảo đảm em bé sinh ra khỏe mạnh, như ý.

Tuy nhiên, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp kỹ thuật kiểm tra nhiễm sắc thể Micro-Array CGH là một phương pháp gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi cấy phôi và phân tích di truyền. Ngoài ra, nơi thực hiện phương pháp này, đòi hỏi phải có phòng nuôi cấy phôi đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Trong đó bao gồm nhiều tiêu chí như vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí ở mức tối ưu. Bởi phôi khi nuôi cấy ở môi trường bên ngoài tử cung người mẹ rất dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc, virus, ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi, thậm chí là hư phôi. Có thể nói, tiêu chuẩn phòng sạch đóng vai trò quan trọng vào sự thành bại của quá trình sinh con theo ý muốn bằng thụ tinh nhân tạo.

Vì vậy, trước khi quyết định sinh con theo ý muốn bằng thụ tinh nhân tạo, các cặp vợ chồng nên cân nhắc thật kỹ và đặc biệt là hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng như độ uy tín của cơ sở thực hiện để em bé được sinh ra khỏe mạnh và có giới tính như ý muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460