SÀNG LỌC TINH TRÙNG TẠI VIỆT NAM

Sàng lọc tinh trùng là phương pháp làm sạch tinh trùng, chọn lọc tinh trùng chất lượng để bơm vào buồng tử cung hoặc đưa vào ống nghiệm, thực hiện thụ tinh nhân tạo. Có thể sàng lọc tinh trùng tại Việt Nam hay không? Có những phương pháp sàng lọc tinh trùng nào? Cùng bệnh viện Piyavate tìm hiểu trong bài viết sau.

SÀNG LỌC TINH TRÙNG TẠI VIỆT NAM
SÀNG LỌC TINH TRÙNG TẠI VIỆT NAM

SÀNG LỌC TINH TRÙNG TẠI VIỆT NAM

Sàng lọc tinh trùng là kỹ thuật lọc rửa tinh trùng để bơm vào buồng tử cung của người vợ. Với nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn thì đây là một trong các giải pháp đem lại hy vọng sinh con khi người chồng có vấn đề về tinh trùng. Tùy vào mức độ điều trị của từng cặp vợ chồng mà chi phí sàng lọc tinh trùng tại Việt Nam có nhiều mức giá khác nhau. Ước tính chi phí mỗi lần điều trị từ 2,5 triệu – 10 triệu đồng, phụ thuộc vào nơi thực hiện.

Các phương pháp sàng lọc tinh trùng tại Việt Nam đang được áp dụng hiện nay:

  • Phương pháp ly tâm Gradient nồng độ

Nguyên lý cơ bản của phương pháp ly tâm Gradient là sử dụng hai lớp dung dịch lọc có nồng độ hạt silica khác nhau là 45% và 90% để tiến hành chọn lọc tinh trùng. Các tế bào lạ hay tinh trùng chết, dị tật sẽ được giữ lại ở lớp lọc. Trong khi đó, những tinh trùng khỏe mạnh có khả năng di động tốt sẽ vượt qua màng lọc và di chuyển xuống đáy ống ly tâm. Các bác sĩ sẽ dựa vào hình dạng để đánh giá và chọn lọc những tinh trùng có chất lượng tốt.

  • Phương pháp Swim-up – “bơi lên trực tiếp”

Giống như Gradient thì Swim-up cũng là phương pháp được sử dụng rộng rãi và cũng dựa vào khả năng di động của tinh trùng để chọn lọc. Sau khi đặt tinh trùng vào môi trường nuôi cấy và đặt nghiêng trong tủ âm 45 độ trong khoảng thời gian 45 phút. Những tinh trùng khỏe có khả năng di động tốt sẽ bơi lên trên. Các chuyên gia phôi học sẽ đánh giá bằng cảm quan và chọn ra những tinh trùng đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, Swim-up đòi hỏi mẫu tinh trùng phải có mật độ cao và di động tốt.

  • Phương pháp lựa chọn tinh trùng sống bằng Laser (LAISS)

Đối với phương pháp LAISS, các chuyên viên sẽ sử dụng tia laser để tác động lên phần đuôi của tinh trùng và sẽ quan sát được 2 hiện tượng sẽ xảy ra: một là tinh trùng cong đuôi lại sau khi chịu tác động của laser và hai là tinh trùng không có phản ứng gì.

Kết quả chỉ ra rằng tinh trùng cong đuôi chính là tinh trùng sống và có thể sử dụng chúng để thụ tinh. Đặc biệt phương pháp LAISS được đánh giá là khá an toàn vì tia laser chỉ tác động đến phần đuôi tinh trùng và không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến phần đầu – nơi có chứa vật chất di truyền.

  • Phương pháp chọn lọc tinh trùng bằng từ trường (MACS)

Nếu như Gradient và Swim-up là hai phương pháp dựa vào các yếu tố cảm quan về hình dạng để chọn lọc tinh trùng và không đi sâu vào phân tích các yếu tố di truyền thì MACS sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tinh trùng có phân mảnh ADN.

Chính vì thế, phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp như: người chồng có tỉ lệ phân mảnh ADN cao; số lượng tinh trùng chết và bất thường nhiều; sẩy thai hoặc liên tục thất bại trong các kỳ IVF trước đó; tinh trùng được lấy từ các thủ thuật như PESA, TESE, MESA…

Các tinh trùng bất thường sẽ đi qua cột lọc có từ trường, các tinh trùng sẽ được đánh dấu bằng các vi hạt từ sẽ bị giữ lại và loại bỏ, trong đó các tinh trùng còn lại là tinh trùng đạt yêu cầu.

Hầu hết các phương pháp sàng lọc tinh trùng kể trên được áp dụng cho các trường hợp vô sinh, hiếm muộn do nguyên nhân tinh trùng yếu hoặc ít. Có rất nhiều nguồn thông tin cho rằng sàng lọc tinh trùng có thể giúp sinh con có giới tính như mong muốn. Điều này là hoàn toàn sai lầm và không có căn cứ. Bởi các phương pháp này chỉ giải quyết được vấn đề chọn lọc tinh trùng khoẻ mạnh dựa vào hình dạng đuôi và khả năng di chuyển, không thể phân loại được tinh trùng nào sẽ sinh con trai hay tinh trùng nào sẽ sinh ra con gái.

Nếu bạn có mong muốn sinh con theo ý muốn, việc đó có thể thực hiện tại bệnh viện Piyavate Thái Lan. Tọa lạc ở phía tây trung tâm Bangkok và có lịch sử hơn 25 năm khám chữa bệnh và điều trị, bệnh viện Piyavate Bangkok là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho người Việt trong lĩnh vực điều trị các bệnh vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt, dịch vụ sinh con theo ý muốn tại Piyavate được thực hiện bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp với kỹ thuật chuẩn đoán di truyền Micro-Array CGH. Đây là phương pháp giúp các cặp vợ chồng sàng lọc phôi lỗi, phôi bị dị tật bẩm sinh và biết trước giới tính thai nhi 100% nhờ vào việc phát hiện và loại trừ tất cả các bất thường ở 23 cặp nhiễm sắc thể, giúp sinh con theo ý muốn, em bé sinh ra khỏe mạnh, như ý. Không những vậy, kỹ thuật tiên tiến này có thể giúp bệnh nhân nhiễm HIV sinh con theo ý muốn mà không truyền bệnh sang con.

 

bệnh viện Piyavate Thái Lan
bệnh viện Piyavate Thái Lan
Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460