SÀNG LỌC TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN ĐƯỢC KHÔNG?

Sàng lọc tinh trùng sinh con theo ý muốn đang là chủ đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Không chỉ riêng các cặp vợ chồng gặp vấn đề vô sinh – hiếm muộn mà ngay cả đối với cặp vợ chồng bình thường, sàng lọc tinh trùng dường như có sức hút hơn cả khi rất nhiều người cho rằng phương pháp này có thể giúp lựa chọn giới tính cho thai nhi. Liệu phương pháp có thể giúp lựa chọn giới tính cho thai nhi được hay không? Cùng Bệnh viện Piyavate Thái Lan tìm hiểu trong bài viết sau!

"<yoastmark

SÀNG LỌC TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Sàng lọc tinh trùng là một phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay và thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, vô sinh do rối loạn phóng noãn, do lạc nội mạc tử cung hoặc do tinh trùng yếu. Vậy liệu sàng lọc tinh trùng sinh con theo ý muốn được hay không?

Sàng lọc tinh trùng thực chất là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Mục đích của phương pháp này là:

  • Chọn được tinh trùng bình thường, di động tốt đồng thời cô đặc tinh trùng trong một thể tích nhỏ
  • Loại bỏ các tế bào chết và hầu hết các vi sinh vật gây độc cho tinh trùng

Quá trình sàng lọc tinh trùng được thực hiện như sau: Tinh trùng sau khi được lấy ra từ người chồng sẽ được cho vào một loại hóa chất đặc hiệu nhằm tạo môi trường nuôi cấy tinh trùng. Sau đó, tinh trùng sẽ được sàng lọc để phân tách tinh trùng khỏe và tinh trùng yếu, tinh trùng chết, tinh trùng dị dạng hoặc tinh trùng chứa các mầm bệnh, độc tố. Sau khi sàng lọc, tinh trùng sẽ được đưa vào một ống thông nhỏ để bơm vào trong tử cung của người vợ. Hoặc được sử dụng cho mục đích thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Các phương pháp sàng lọc tinh trùng đang được áp dụng hiện nay:

  • Phương pháp ly tâm Gradient nồng độ
  • Phương pháp Swim-up – “bơi lên trực tiếp”
  • Phương pháp lựa chọn tinh trùng sống bằng Laser (LAISS)
  • Phương pháp chọn lọc tinh trùng bằng từ trường (MACS)

Tất cả các phương pháp sàng lọc tinh trùng phía trên đều giúp loại bỏ tinh trùng yếu, kém chứ không thể lựa chọn được tinh trùng nào sẽ sinh con trai hay tinh trùng nào sẽ sinh ra con gái. Ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có một cơ sở y tế sử dụng phương pháp sàng lọc tinh trùng cho việc lựa chọn giới tính cho thai nhi.

Chi phí thực hiện phương pháp sàng lọc tinh trùng mỗi lần thường từ 2,5 triệu – 10 triệu đồng còn phụ thuộc vào nơi thực hiện. Tỉ lệ thành công thụ thai là 20% và không chắc chắn giới tính thai nhi. Nên dù chi phí kham khảo từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng một lần nhưng có nhiều cặp vợ chồng phải thực hiện từ 7 đến 8 lần hoặc nhiều hơn thì chi phí thực hiện cũng không phải là con số nhỏ.

Mặc dù không hỗ trợ cho việc sinh con theo ý muốn, nhưng sàng lọc tinh trùng cũng là một bước quan trọng trong quá trình điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp với kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phổi Micro-Array CGH. Sự kết hợp này có thể kiểm tra toàn bộ 23 cặp NST giúp lựa chọn giới tính mong muốn cho con và loại trừ 2000 dị tật di truyền. Vì vậy có thể nói sàng lọc tinh trùng có thể cũng là một phương pháp bước đầu hỗ trợ sinh con theo ý muốn.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460