SÀNG LỌC TINH TRÙNG ĐỂ SINH CON TRAI ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi từ độc giả Lan Hương: “Mình đã có một bé gái và mong muốn có bé thứ hai là con trai cho gia đình có đủ cả nếp lẫn tẻ. Mình nghe nói về phương pháp sàng lọc tinh trùng. Liệu sàng lọc tinh trùng để sinh con trai được không? Tỉ lệ thành công là bao nhiêu? Nếu áp dụng cho bố mẹ bình thường có xảy ra biến chứng gì hay không?”

Sàng lọc tinh trùng để sinh con trai được không?
Sàng lọc tinh trùng để sinh con trai được không?

Giải đáp:

Xin chào bạn Lan Hương, phương pháp sàng lọc tinh trùng bạn đề cập phía trên thực chất là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Mục đích của phương pháp này là làm tăng số lượng tinh trùng và rút ngắn quãng đường tinh trùng tiếp cận trứng. Từ đó tăng khả năng thụ thai. Với nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn thì đây là một trong những giải pháp đem lại hy vọng sinh con khi người chồng có vấn đề về tinh trùng. Còn với các cặp vợ chồng bình thường, câu hỏi đặt ra là  “Liệu sàng lọc tinh trùng để sinh con trai được không?” 

Theo nguyên lý cơ bản, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y khi kết hợp với trứng sẽ sinh con trai, tinh trùng X kết hợp với trứng thì sinh con gái. Không ít nguồn đăng tải thông tin gây hoang mang cho người đọc khi khẳng định phương pháp sàng lọc tinh trùng sẽ giúp sinh con theo ý muốn nhờ vào việc sàng lọc được tinh trùng X và Y. Thực tế, sàng lọc tinh trùng chỉ giúp loại bỏ tinh trùng yếu, kém chứ không thể lựa chọn được tinh trùng X hay Y nên việc sinh con trai bằng phương pháp này là không thể thực hiện được. Tại Việt Nam, chưa có một cơ sở y tế nào thực hiện phương pháp sàng lọc tinh trùng để sinh con theo ý muốn.

Tuy vậy, sàng lọc tinh trùng cũng là một bước quan trọng trong quá trình sinh con theo ý muốn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp với kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phôi Micro-Array CGH. Các chuyên gia phôi học thường sử dụng sàng lọc tinh trùng để chuẩn bị mẫu tinh trùng tốt nhất trước khi đem mẫu tinh trùng này kết hợp với trứng trong phòng thí nghiệm (hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm IVF). Sau khi được nuôi 2 – 5 ngày trong phòng thí nghiệm, phôi thai sẽ phát triển và được phân tích 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có NST giới tính nhờ kỹ thuật chẩn đoán Micro-Array CGH trước khi được cấy ngược lại vào buồng tử cung của người mẹ. Nhờ vậy, sự kết hợp này giúp loại trừ 2000 dị tật di truyền và lựa chọn phôi mang NST giới tính XX hoặc XY như

 

mong muốn cho con, giúp em bé khi sinh ra hoàn toàn không có trường hợp nào mắc các bệnh như hội chứng Down, bệnh Huntington, bệnh teo cơ Duchenne, hội chứng Fragie X, máu khó đông, xơ nang, thiếu máu hồng cầu hình liềm, thần kinh chậm phát triển…. Độ chính xác của Micro-Array CGH trong việc sàng lọc các phôi lỗi, phôi bị dị tật bẩm sinh cao hơn các phương pháp khác, bởi phôi sẽ được kiểm tra trước khi cấy vào tử cung.

Nếu bạn có nhu cầu cấp thiết trong vấn đề sinh con theo ý muốncó thể thử tìm hiểu về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp với kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phôi Micro-Array CGH tại: http://piyavate.net/sinh-con-theo-y-muon/

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460