SÀNG LỌC PHÔI ĐỂ SINH CON TRAI

Ngày nay, chúng ta có thể chủ động sinh con trai hoặc con gái theo ý muốn được không?. Tất nhiên là có thể, nhờ những tiến bộ trong khoa học điều trị sinh sản đã cho phép các bác sĩ xác định được giới tính nam hoặc nữ và tránh các bệnh liên quan đến rối loạn di truyền về giới tính. Sàng lọc phôi để sinh con trai hoặc con gái là các kỹ thuật hỗ trợ lựa chọn phôi mang NST giới tính XX (con gái) hoặc XY (con trai) và sàng lọc các bệnh di truyền về gen. Cùng tìm hiểu chi tiết về các kỹ thuật này trong bài viết sau.

Sàng lọc phôi để sinh con trai hoặc con gái
Sàng lọc phôi để sinh con trai hoặc con gái

CÁC KỸ THUẬT SÀNG LỌC PHÔI ĐỂ SINH CON TRAI HOẶC CON GÁI

Kỹ thuật chuẩn đoán giới tính bằng cách sàng lọc phôi để sinh con trai hoặc con gái có 3 loại chủ yếu: chuẩn đoán di truyền trước chuyển phôi (PGD), sàng lọc di truyền trước chuyển phôi (PGS) và kỹ thuật Micro-Array CGH.

Sàng lọc phôi để sinh con trai hoặc con gái hiệu quả
Sàng lọc phôi để sinh con trai hoặc con gái hiệu quả

Trong PGD, đây là kỹ thuật giúp đánh giá 5 cặp nhiễm sắc thể 13, 18, 21, 22 và 23. Cha mẹ có rối loạn di truyền nghiêm trọng có thể kiểm tra phôi của mình và giảm nguy cơ con sinh ra có bệnh đó. Đồng thời điều trị một số rối loạn di truyền nhất định liên quan đến giới tính và chủ yếu ảnh hưởng đến bé trai.

Ở PGS, phôi từ cha mẹ được cho là có số lượng nhiễm sắc thể bình thường sẽ được kiểm tra các rối loạn về nhiễm sắc thể, như hội chứng Down …, PGS cũng có thể sàng lọc phôi để sinh con trai hoặc con gái như PGD.

Micro-Array CGH - Giải pháp hiệu quả giúp sinh con như ý muốn
Micro-Array CGH – Giải pháp hiệu quả giúp sinh con như ý muốn

Khác với hai kỹ thuật trên, chỉ giúp đánh giá trên 5 cặp nhiễm sắc thể thì Micro-Array CGH cho phép rà soát và xác định sự bất thường ở tất cả 23 cặp nhiễm sắc thể trên một tế bào duy nhất, trong đó bao gồm cặp nhiễm sắc thể giới tính. Kỹ thuật sàng lọc phôi Micro-Array CGH có khả năng kiểm tra một số lượng rất lớn các rối loạn trong một gen duy nhất như: hội chứng Down, bệnh Huntington, bệnh teo cơ Duchenne, hội chứng Fragie X, máu khó đông, xơ nang, thiếu hồng cầu hình liềm, thần kinh chậm phát triển …. Bên cạnh đó, Micro-Array CGH cũng hạn chế nguy cơ sảy thai, giúp tăng tỷ lệ thành công cho các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khác.

Tuy nhiên, việc ứng dụng kỹ thuật Micro-Array CGH đòi hỏi các bác sĩ thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao và có kỹ năng thành thạo về phân tích phôi học và di truyền, đồng thời yêu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Với nhiều yếu tố như trên, nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn thực hiện phương pháp này tại Thái Lan. Bởi Thái Lan là nước có ngành y tế phát triển mạnh, đặc biệt là các giải pháp hỗ trợ sinh sản.

Một trong số những bệnh viện thực hiện kỹ thuật Micro-Array CGH có tỉ lệ thành công cao nhất tại Thái Lan là bệnh viện Piyavate. Với cơ sở vật chất như hệ thống phòng nghiên cứu, sàng lọc phôi thai hiện đại cũng như sở hữu nhiều chuyên gia và bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong việc phân tích phôi học và di truyền. Bệnh viện Piyavate đã và đang đồng hành cùng nhiều cặp vợ chồng trong hành trình sinh con và có con với giới tính như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460