LÀM IVF ĐỂ SINH CON TRAI: LIỆU CÓ HIỆU QUẢ?

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ngày càng phổ biến và là phương pháp giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn thành công có con. Nhưng liệu làm IVF để sinh con trai có hiệu quả hay không là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng băn khoăn. Cùng tìm hiểu bài viết sau để giải đáp thắc mắc trên.

LÀM IVF ĐỂ SINH CON TRAI: LIỆU CÓ HIỆU QUẢ 100%?
LÀM IVF ĐỂ SINH CON TRAI: LIỆU CÓ HIỆU QUẢ 100%?

LÀM IVF ĐỂ SINH CON TRAI: LIỆU CÓ HIỆU QUẢ 100%?

Trước đây, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chỉ dừng lại ở việc kết hợp tinh trùng và trứng ở môi trường ngoài cơ thể. Sau khi được nuôi 2 – 5 ngày trong phòng thí nghiệm, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ. Mặc dù phương pháp này giải quyết được vấn đề hiếm muộn không rõ nguyên nhân hoặc tinh trùng ít, yếu… nhưng vẫn tồn tại những nhược điểm như: đa thai hoặc không sàng lọc được các phôi thai có bất thường di truyền, không xác định được giới tính của phôi thai. Ngày nay, làm IVF để sinh con trai không chỉ gói gọn mỗi phương pháp IVF mà còn được kết hợp với kỹ thuật chẩn đoán tiền di truyền Micro-Array CGH.

Với sự kết hợp này, phôi thai sẽ được phân tích 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có NST giới tính trước khi được cấy ngược lại vào buồng tử cung của người mẹ. Qua đó, giúp loại trừ 2000 dị tật di truyền và sinh con trai gái theo ý muốn, giúp em bé khi sinh ra hoàn toàn không có trường hợp nào mắc các bệnh như hội chứng Down, bệnh Huntington, bệnh teo cơ Duchenne, hội chứng Fragie X, máu khó đông, xơ nang, thiếu máu hồng cầu hình liềm, thần kinh chậm phát triển…. Độ chính xác của Micro-Array CGH trong việc sàng lọc các phôi lỗi, phôi bị dị tật bẩm sinh cao hơn các phương pháp khác, bởi phôi sẽ được kiểm tra trước khi cấy vào tử cung.

Tuy nhiên, việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết hợp kỹ thuật kiểm tra Micro-Array CGH còn gặp rất nhiều khó khăn và có rất ít cơ sở y tế có năng lực thực hiện được. Vì đây là một phương pháp có nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi cấy phôi và phân tích di truyền. Ngoài ra, nơi thực hiện phương pháp này, đòi hỏi phải có phòng nuôi cấy phôi đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Trong đó bao gồm nhiều tiêu chí như vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí ở mức tối ưu. Bởi phôi khi nuôi cấy ở môi trường bên ngoài tử cung người mẹ rất dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc, virus, ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi, thậm chí là hư phôi. Có thể nói, tiêu chuẩn phòng sạch đóng vai trò quan trọng vào sự thành bại của quá trình làm IVF sinh con theo ý muốn.

Kết luận, phương pháp IVF có thể hỗ trợ sinh con theo ý muốn. Nhưng khi thực hiện phương pháp này, các cặp vợ chồng cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như kham khảo ý kiến của chuyên gia tại các cơ sở y tế uy tín. Bởi chi phí thực hiện phương pháp này không hề rẻ và tỉ lệ thành công đậu thai không bao giờ đạt 100%, kể cả khi người mẹ dưới 35 tuổi. Hiện nay, trên thế giới có rất ít cơ sở y tế thực hiện được phương pháp này. Trong khu vực Châu Á, tỉ lệ thực hiện thành công các ca thụ tinh trong ống nghiệm thuộc về bệnh viện Quốc Tế Piyavate với xác suất cao hơn từ 5 –  10% so với mặt bằng chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460