KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN TIỀN CHUYỂN PHÔI

Thụ tinh ống nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản và ngày càng được phát triển trên thế giới. Để thành công thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, đảm bảo ra đời một thế hệ khoẻ mạnh về thể lực, sáng suốt về tinh thần thì việc nghiên cứu một phương pháp ưu việt để lựa chọn phôi có bộ gen khoẻ mạnh là sự cấp thiết của các nhà khoa học. Kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phôi mới nhất ra đời đã khắc phục được hoàn toàn tình trạng trên.

KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN TIỀN CHUYỂN PHÔI
KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN TIỀN CHUYỂN PHÔI

KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN TIỀN CHUYỂN PHÔI

Trước đây, việc lựa chọn phôi phần lớn ở các Trung tâm thụ tinh ống nghiệm chỉ dựa trên những tiêu chuẩn về hình thái của phôi, do đó đã hạn chế đến kết quả điều trị thụ tinh trong ống nghiệm: Nhiều phôi có chỉ số hình thái cao lại không làm tổ được hoặc không sinh ra trẻ khoẻ mạnh, ngược lại, một số phôi có hình thái xấu lại tạo ra em bé bình thường. Với sự phát triển của y học hiện đại, các chuyên gia đã nghiên cứu thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản dành cho phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF) là kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phôi Micro – Array CGH.

Đây là kỹ thuật giúp sàng lọc di truyền, chỉ chọn phôi khoẻ mạnh trước khi cấy phôi vào buồng tử cung, không ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ. Với khả năng chọn lọc sâu, kỹ thuật chẩn đoán tiền di truyền chuyển phôi Micro – Array CGH làm giảm nỗi lo sinh ra những em bé không bình thường bằng cách loại bỏ những phôi thai bất thường ngay từ giai đoạn mới hình thành. Kỹ thuật này đưa ra phương pháp chọn lọc kỹ hơn, sâu hơn: Thay vì chọn lọc dựa vào hình thái của phôi, kỹ thuật này cho phép đi sâu phân tích bản chất di truyền bên trong của phôi để chọn được những phôi bình thường về hình thái và di truyền, bảo đảm khả năng thành công cao, giảm số lượng phôi chuyển, do đó giảm tỷ lệ thai bất thường và đa thai.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là giúp loại trừ hơn 2000 dị tật bẩm sinh do lỗi gen, lặp gen…. Đây chính là kỹ thuật tiên tiến hiện đại nhất hiện nay, em bé khi sinh ra hoàn toàn không có trường hợp nào mắc các bệnh như hội chứng Down, bệnh Huntington, bệnh teo cơ Duchenne, hội chứng Fragie X, máu khó đông, xơ nang, thiếu máu hồng cầu hình liềm, thần kinh chậm phát triển… Đồng thời, đây là kỹ thuật giúp sinh con trai gái theo ý muốn nhờ vào ưu thế kiểm tra được toàn bộ 23 cặp nhiễm sắc thể trên một tế bào duy nhất, trong đó bao gồm cặp nhiễm sắc thể giới tính.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của việc chuyển phôi cũng một phần là do các phôi chuyển vào tử cung người mẹ có những bất thường về mặt di truyền. Việc áp dụng kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phôi đã mở ra một hy vọng cho những cặp vợ chồng bị thất bại nhiều lần trong thụ tinh ống nghiệm nhưng không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, kỹ thuật này còn được khuyến khích áp dụng cho những phụ nữ lớn tuổi để hạn chế các bất thường về di truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460