CHỌN TRỨNG SINH CON TRAI: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG

Chọn trứng sinh con trai trong IVF là một bước quan trọng, quyết định đến sự thành bại của cả quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Bên cạnh đặc điểm riêng của từng trường hợp, khả năng thành công của quá trình chọn trứng phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản sau. Cùng tìm hiểu các yếu tố này để tăng khả năng chọn trứng thành công, bạn sẽ có những bước chuẩn bị tốt nhất để tiến gần đến ước mơ làm mẹ của mình.

Chọn trứng sinh con trai trong IVF
Chọn trứng sinh con trai trong IVF

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH CHỌN TRỨNG SINH CON TRAI TRONG IVF

  • Tuổi càng trẻ, khả năng thành công chọn trứng sinh con trai càng cao

Việc mang thai dù theo hình thức thụ tinh tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm đều phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của người mẹ. Do số lượng và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn sẽ giảm dần theo thời gian. Đặc biệt khi người mẹ bước qua tuổi 35, chất lượng trứng, số phôi tạo thành càng ít, dẫn đến cơ hội chuyển phôi của mẹ được ít lần hơn trong 1 chu kỳ kích thích trứng.

Trong IVF, chỉ có khoảng 60 – 70% trứng trưởng thành sẽ tạo thành phôi. Khoảng 95% trứng thụ tinh với tinh trùng được phát triển thành phôi ngày 2. Và 70 – 80% trứng sẽ phát triển thành phôi ngày 3. Sau cùng, khoảng 50% trứng sẽ phát triển đến phôi ngày 5. Nghĩa là nếu nuôi cấy càng kéo dài, số phôi tạo thành sẽ càng thấp.

Ví dụ: Nếu chọc hút lấy được 10 trứng trưởng thành thì số phôi trung bình có được khi nuôi cấy đến ngày 2 là 6 phôi, đến ngày 3 là 4 – 5 phôi, đến ngày 5 là 2 – 3 phôi. Đây là ước tính trung bình, mỗi trường hợp có thể khác nhau.

Khả năng làm tổ của một phôi khi cấy vào tử cung khoảng 15 – 20% với phôi ngày 2. Khoảng 20 – 25% với phôi ngày 3. Và 30 – 35% nếu là phôi ngày 5. Phụ nữ tuổi càng cao thì tỉ lệ thành công giảm dần.

  • Trình độ kỹ thuật

Chọn trứng là một kỹ thuật gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người không chỉ có chuyên môn mà còn phải có kinh nghiệm. Theo thống kê, nguy cơ tổn thương ruột, nội tạng gây xuất huyết nội trong quá trình sử dụng kim đâm để chọc hút trứng, phải cấp cứu là khoảng 0,1%. Bệnh nhân bị hội chứng quá kích buồng trứng khi tiêm thuốc kích thích rụng trứng là 1 – 2%. Những nguy cơ này có thể được kiểm soát nếu thực hiện ở những bệnh viện lớn, nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thực hiện có tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại.

Đặc biệt nếu thực hiện IVF kết hợp với chẩn đoán tiền chuyển phôi như PGD hoặc Micro-Array CGH, bác sĩ cần phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng để quyết định cần thực hiện các kỹ thuật liên quan chuyên sâu hay không. Đặc biệt là kỹ thuật Micro-Array CGH, đây là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay. Kỹ thuật này giúp kiểm tra được toàn bộ 23 cặp nhiễm sắc thể trên một tế bào duy nhất, trong đó bao gồm cặp nhiễm sắc thể giới tính giúp sinh con có giới tính như ý muốn. Ưu điểm lớn nhất của Micro-Array CGH là giúp loại trừ hơn 2000 dị tật bẩm sinh do lỗi gen, lặp gen….

  • Phòng LAB đạt chuẩn Quốc Tế, kỹ thuật viên tay nghề cao

IVF và các kỹ thuật liên quan đòi hỏi phải có phòng nuôi cấy trứng non, nuôi cấy phôi đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các tiêu chí vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu nhất. Bởi trứng non hay phôi khi nuôi cấy ở môi trường bên ngoài tử cung người mẹ rất dễ bị vi khuẩn, bào tử nấm mốc, virus… trong không khí tấn công, ảnh hưởng đến sự phát triển thậm chí ngưng phát triển. Vì vậy, môi trường phòng LAB đóng vai trò quan trọng vào sự thành bại của thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên để đầu tư và đảm bảo chất lượng phòng sạch theo tiêu chuẩn quốc tế là điều rất ít bệnh viện hiện nay có khả năng thực hiện. Ngoài chi phí đầu tư cao, việc xây dựng phòng sạch phải tiến hành đồng bộ ngay từ ban đầu, đội ngũ nhân viên làm việc trong khu vực phòng LAB phải được đào tạo kiến thức nâng cao về kỹ thuật kiểm soát chất lượng không khí; quy trình thao tác hàng ngày nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng không khí…

Thái Lan được đánh giá là nước thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hiệu quả hàng đầu trong khu vực. Thậm chí rất nhiều cặp vợ chồng trên Thế Giới đã tìm đến Thái Lan để tìm kiếm cơ hội sinh con theo ý muốn. Trong đó, tỉ lệ thực hiện thành công các ca thụ tinh trong ống nghiệm cao nhất thuộc về bệnh viện Quốc Tế Piyavate với xác suất cao hơn từ 5 –  10% so với mặt bằng chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460