CHI PHÍ SÀNG LỌC TINH TRÙNG SINH CON TRAI 2023

Theo nhiều thông tin, sàng lọc tinh trùng sinh con trai là một trong những phương pháp phổ biến để tăng khả năng sinh con của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề thường gặp đó là chi phí của quá trình này. Nếu bạn đang quan tâm đến chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai 2023, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết.

chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai 2023
chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai 2023

SÀNG LỌC TINH TRÙNG LÀ GÌ?

Sàng lọc tinh trùng là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng rộng rãi ở các bệnh viện phụ sản hiện nay. Phương pháp này giúp các bác sĩ sàng lọc những tinh trùng đạt chất lượng tốt nhằm nâng cao khả năng thành công khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (phương pháp IUI) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Sàng lọc tinh trùng có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như: quay ly tâm, thang đo nồng độ, swim-up,…. Chính vì vậy, chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai 2023 bao nhiêu phụ thuộc vào phương pháp sàng lọc tinh trùng mà các cặp vợ chồng lựa chọn thực hiện.

CHI TIẾT CÁC PHƯƠNG PHÁP SÀNG LỌC TINH TRÙNG

Phương pháp sàng lọc tinh trùng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai 2023. Cùng tìm hiểu các phương pháp đó sau đây.

chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai 2023 phụ thuộc vào phương pháp
chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai 2023 phụ thuộc vào phương pháp

Phương pháp quay ly tâm: Là phương pháp sàng lọc tinh trùng đơn giản và cổ điển nhất. Tinh dịch được pha loãng bằng môi trường nuôi cấy theo tỷ lệ 1:1, sau đó tiến hành ly tâm (2 – 3 lần) để loại bỏ tinh tương (tốc độ ly tâm 300 – 500g).  Sau khi ly tâm, phần cặn thu được sẽ được đánh giá mật độ và di động, sau đó được dùng cho điều trị IUI hoặc IVF. Phương pháp này dễ thực hiện nhưng chỉ loại bỏ được tinh tương trong khi tinh trùng chết, tinh trùng bất thường, các tế bào trong tinh dịch như các tế bào mầm ống sinh tinh, bạch cầu, tế bào biểu mô,… vẫn hiện diện trong quần thể tinh trùng sau khi rửa. Sự hiện diện của các tế bào không phải tinh trùng này có thể gây ức chế khả năng thụ tinh của tinh trùng. Từ đó dẫn đến khả năng thụ thai không cao.

Phương pháp swim-up: Nguyên tắc của phương pháp này là tinh trùng di động tốt có khả năng di chuyển ra khỏi tinh dịch vào môi trường cấy. Phương pháp này giúp thu được tinh trùng có độ di động cao, loại bỏ được tinh trùng chết và tinh trùng bất động. Tuy nhiên, nhược điểm là không loại bỏ được tinh trùng di động có bất thường về hình dạng, không thu được hết dịch nổi chứa tinh trùng di động, không áp dụng được với những mẫu có độ nhớt cao và chỉ phù hợp với những mẫu có mật độ cao và di động tốt.

Phương pháp thang đo nồng độ: Nguyên lý của phương pháp thang nồng độ  là các tế bào có tỷ trọng khác nhau sẽ bị giữ lại ở những lớp môi trường lọc có nồng độ khác nhau dưới tác động của lực ly tâm. Thành phần chính của môi trường là các hạt silica bọc silane, chính các hạt này sẽ giúp tinh trùng phân tách theo tỷ trọng của chúng. Tinh trùng có hình dạng bình thường và bất thường sẽ có tỷ trọng khác nhau. Tinh trùng trưởng thành có hình dạng bình thường sẽ có tỷ trọng khoảng 1,10 g/ml trong khi đó, tinh trùng chưa trưởng thành và tinh trùng hình dạng bất thường có tỷ trọng là 1,06 – 1,09 g/ml. Do đó, sau ly tâm tại mặt phân cách giữa lớp 40 và tinh dịch là các tế bào bạch cầu, mảnh vụn tế bào, trong lớp môi trường 40 là những tinh trùng bất động, tinh trùng chết, tại mặt phân cách giữa lớp 40 và 90 là các tế bào hồng cầu. Chỉ những tinh trùng di động có hình thái bình thường sẽ đi xuống lớp 90 và nằm ở đáy ống ly tâm. Ưu điểm của phương pháp thang nồng độ là áp dụng được trên tất cả các mẫu, bao gồm mẫu có độ nhớt cao, mẫu có số lượng tinh trùng ít và khả năng di động kém. Chất lượng tinh trùng thu nhận được có di động tốt, phân lập được tinh trùng có chất lượng DNA tốt, loại bỏ được bạch cầu. Nhược điểm của phương pháp này là sử dụng môi trường thang nồng độ có giá thành cao và có khả năng sinh ra nội độc tố nếu không được loại bỏ sạch sau quá trình ly tâm.

CHI PHÍ SÀNG LỌC TINH TRÙNG SINH CON TRAI 2023

Trước khi quyết định thực hiện sàng lọc tinh trùng, các cặp vợ chồng nên hiểu các phương pháp sàng lọc tinh trùng chỉ hỗ trợ sàng lọc tinh trùng có chất lượng tốt, khả năng di động cao. Với tiến bộ của y học hiện tại thì chưa thể giúp xác định chính xác nhiễm sắc thể giới tính của tinh trùng (X hay Y). Vì thế vấn đề về giới tính của đứa bé cũng không thể được quyết định khi sàng lọc tinh trùng. Chi phí sàng lọc tinh trùng sinh con trai 2023 lại phụ thuộc vào phương pháp, nơi thực hiện. Hơn thế nữa, sàng lọc tinh trùng chỉ là bước đệm đầu cho quy trình thực hiện IUI hoặc IVF, vì vậy chi phí thực tế mà các cặp vợ chồng cần chi trả để đậu thai sẽ dao động rất lớn, tùy thuộc vào phương pháp IUI hoặc IVF bác sĩ chỉ định.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460