CẤY SINH ĐÔI 1 TRAI 1 GÁI BAO NHIÊU TIỀN?

Cấy sinh đôi (hay còn được gọi là cấy phôi đôi) là một quy trình trong thụ tinh nhân tạo (IVF) trong đó hai phôi được trồng vào tử cung cùng một lúc. Cấy sinh đôi được sử dụng như một phương pháp tăng cường khả năng mang thai, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ tinh hoặc có lịch sử vô sinh. Vậy cấy sinh đôi được thực hiện như thế nào? cấy sinh đôi 1 trai 1 gái bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

CẤY SINH ĐÔI 1 TRAI 1 GÁI BAO NHIÊU TIỀN?

CẤY SINH ĐÔI 1 TRAI 1 GÁI BAO NHIÊU TIỀN?

Thông thường, trong quá trình IVF, các phôi được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm cho đến khi phát triển đủ để trồng vào tử cung của phụ nữ. Trong trường hợp cấy sinh đôi, thay vì chuyển một phôi duy nhất vào tử cung, hai phôi được chọn sẽ được chuyển vào tử cung của người mẹ. Việc này giúp tăng cơ hội để một hoặc cả hai phôi gắn kết và phát triển thành thai. Chi phí cấy sinh đôi có thể cao hơn so với chi phí thụ tinh nhân tạo thông thường do yêu cầu và công nghệ phức tạp hơn. Hơn nữa, cấy sinh đôi 1 trai 1 gái bao nhiêu tiền còn cần thêm quá trình xét nghiệm tiền chuyển phôi nhằm xác định giới tính thai nhi trước khi chuyển. Quá trình cấy sinh đôi 1 trai 1 gái diễn ra như sau:

+ Kích thích buồng trứng: Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, buồng trứng chỉ có một (hoặc hai) nang noãn phát triển đến giai đoạn có thể phóng noãn, những nang noãn còn lại sẽ bị thoái hóa do sự sụt giảm nồng độ hormone. Quá trình này giúp cho buồng trứng có thể chọn lựa ra một (hoặc hai) nang noãn phát triển tốt nhất để phóng noãn, những nang noãn còn lại sẽ chết đi. Bằng cách sử dụng các thuốc kích thích buồng trứng, những nang noãn lẽ ra nên thoái hóa sẽ tiếp tục phát triển và cuối cùng có thể thu được nhiều noãn hơn. Mặc dù, việc sử dụng thuốc kích thích buồng trứng sẽ giúp cho số lượng các nang noãn phát triển nhiều hơn, nhưng điều này có thể gây nên hiện tượng phóng noãn (hay còn gọi là hiện tượng rụng trứng) sớm dẫn đến thất bại điều trị. Vì vậy, bác sĩ có thể sẽ sử dụng các loại thuốc ngăn ngừa hiện tượng này giúp cho các nang noãn trưởng thành đúng thời điểm và thu được nhiều nang noãn có chất lượng tốt. Sự phát triển của các nang noãn được theo dõi bằng siêu âm và xét nghiệm máu định lượng nội tiết, khoảng 2 – 3 lần trong mỗi chu kỳ điều trị. Khi có nang noãn ≥ 17mm, bác sĩ sẽ chỉ định mũi tiêm kích thích trưởng thành noãn sau cùng. Đây là mũi thuốc quan trọng, bắt buộc phải tiêm đúng ngày giờ mà bác sĩ đã hướng dẫn để đảm bảo thu được noãn tối ưu.

+ Chọc hút noãn: Khoảng 34 – 38 giờ sau mũi tiêm kích thích trưởng thành noãn sau cùng, người phụ nữ sẽ được tiến hành thủ thuật chọc hút noãn có gây mê. Đây là kỹ thuật lấy noãn ra khỏi buồng trứng dưới hướng dẫn siêu âm. Thủ thuật chọc hút noãn thường kéo dài từ 15 – 20 phút và có gây mê. Số lượng noãn thu được thường phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ. Phụ nữ càng lớn tuổi thì chất lượng và số lượng noãn càng giảm. Trung bình phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến đầu 30 tuổi có khoảng 12 đến 30 nang. Phụ nữ từ 35 tuổi đến 40 tuổi có thể có từ 8 đến 15 nang, trong khi đó phụ nữ từ 41 đến 46 tuổi có thể có khoảng từ 4 đến 10 nang.

+ Thu thập tinh trùng: Vào ngày chọc hút noãn, người chồng sẽ lấy mẫu tinh dịch tươi tại bệnh viện. Nếu chồng không thể có mặt trong ngày lấy noãn hoặc có tiền sử khó xuất tinh hoặc sử dụng tinh trùng của người hiến, thì sẽ sử dụng mẫu tinh trùng bảo quản lạnh. Sau khi lấy tinh dịch, tinh dịch được xử lý theo quy trình để thu nhận tinh trùng chất lượng tốt để thụ tinh với noãn.

+ Thụ tinh trong ống nghiệm và nuôi cấy phôi: Khi noãn và tinh trùng được chuyển đến phòng thí nghiệm để tiến hành quá trình thụ tinh. Có hai cách để thực hiện thụ tinh:

    • Thụ tinh truyền thống – IVF cổ điển: noãn được thụ tinh với tinh trùng từ 1 – 2 giờ. Sau đó, sẽ được rửa sạch và nuôi cấy qua đêm trong môi trường nuôi cấy. Chuyên viên phôi học sẽ kiểm tra quá trình thụ tinh vào ngày hôm sau.
    • Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): Hai giờ sau chọc hút, các tế bào bên ngoài của noãn được loại bỏ để xác định các noãn trưởng thành cho quá trình ICSI. Từng tinh trùng được tiêm vào từng noãn bằng kim ICSI. Những noãn đã tiêm sẽ được cấy qua đêm trong tủ cấy.
    • Khoảng 16-18 giờ sau ICSI / IVF, chuyên viên phôi học sẽ kiểm tra sự thụ tinh của hợp tử dưới kính hiển vi. Ba ngày sau chọc hút, các phôi phát triển bình thường với khoảng 8 tế bào. Sau năm ngày, phôi phát triển ở giai đoạn phôi nang với khối tế bào bên trong khoảng 80 tế bào trở lên và khoang chứa đầy chất lỏng. Để cấy sinh đôi 1 trai 1 gái, cần sinh thiết phôi ngày 5 bằng kỹ thuật chẩn đoán di truyền tiền chuyển phôi Micro – Array CGH. Thay vì chọn lọc dựa vào hình thái của phôi, Micro – Array CGH cho phép phân tích 23 cặp nhiễm sắc thể trên một tế bào duy nhất, bao gồm cặp nhiễm sắc thể giới tính. Không chỉ giúp nhận biết phôi nào mang nhiễm sắc thể XY/ XX, Micro-Array CGH còn giúp loại trừ hơn 2000 dị tật bẩm sinh do lỗi gen, lặp gen…. – vốn là nguyên nhân của các hội chứng Down, bệnh Huntington, bệnh teo cơ Duchenne, hội chứng Fragie X, máu khó đông, xơ nang, thiếu máu hồng cầu hình liềm, thần kinh chậm phát triển… Cấy sinh đôi 1 trai 1 gái bao nhiêu tiền phụ thuộc vào số lượng phôi mà các cặp vợ chồng muốn sinh thiết.

+ Chuyển phôi: Việc chuyển phôi được thực hiện từ 3 đến 6 ngày sau ngày chọc hút. Trước thời điểm chuyển phôi, bác sĩ sẽ xem xét kết quả phôi của bệnh nhân và tư vấn số lượng phôi được chuyển. Trong trường hợp muốn cấy sinh đôi 1 trai 1 gái, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển 2 phôi.

Việc mang thai đôi có thể đặt ra thách thức về sức khỏe cho cả mẹ và bé, vì mang thai đôi tăng nguy cơ các vấn đề như tiền sản giật, đường huyết cao, chứng viêm tử cung và sinh non. Do vậy, trước khi quyết định cấy sinh đôi, ngoài việc tìm hiểu cấy sinh đôi 1 trai 1 gái bao nhiêu tiền, cặp vợ chồng nên thảo luận với các chuyên gia y tế về lợi ích và rủi ro của phương pháp này. Quyết định cuối cùng về việc cấy sinh đôi nên dựa trên tình trạng sức khỏe và mong đợi cụ thể của từng cặp vợ chồng sau khi đã thảo luận và được tư vấn kỹ lưỡng.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460