BỆNH VIỆN PIYAVATE GIẢI ĐÁP VỀ SÀNG LỌC TINH TRÙNG

Rất nhiều cặp vợ chồng đang quan tâm đến phương pháp sàng lọc tinh trùng sinh con theo ý muốn nhưng không biết cách thực hiện như thế nào, chi phí ra sao và tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm. Hãy cùng bệnh viện Piyavate giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết sau.

BỆNH VIỆN PIYAVATE GIẢI ĐÁP VỀ SÀNG LỌC TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN
BỆNH VIỆN PIYAVATE GIẢI ĐÁP VỀ SÀNG LỌC TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN

BỆNH VIỆN PIYAVATE GIẢI ĐÁP VỀ SÀNG LỌC TINH TRÙNG SINH CON THEO Ý MUỐN

Sàng lọc tinh trùng sinh con theo ý muốn thực chất là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Mục đích của phương pháp này là làm tăng số lượng tinh trùng và rút ngắn quãng đường tinh trùng tiếp cận trứng. Từ đó tăng khả năng thụ thai. Tại bệnh viện Piyavate, IUI được sử dụng cho các trường hợp bao gồm:

  • Tinh trùng yếu nhẹ về số lượng và chất lượng, kháng thể kháng tinh trùng
  • Vô sinh do có bất thường ở cổ tử cung
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân

Điều kiện để thực hiện sàng lọc tinh trùng là người vợ phải có ít nhất một vòi trứng hoạt động tốt và trong chu kỳ thực hiện phương pháp phải có trứng rụng.

Quá trình sàng lọc tinh trùng được thực hiện như sau: người chồng sẽ tự lấy tinh trùng bằng tay tại nhà hoặc tại bệnh viện và đưa đến phòng xét nghiệm để tiến hành sàng lọc. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tinh trùng, người chồng nên lấy tinh trùng ở bệnh viện. Nếu lấy tại nhà thì cần mang đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tối đa là 60 phút. Tinh trùng sau khi được lấy ra sẽ được cho vào một loại hóa chất đặc hiệu nhằm tạo môi trường nuôi cấy tinh trùng. Tiếp đó, tinh trùng được đưa vào máy quay ly tâm để phân tách tinh trùng khỏe và tinh trùng yếu, tinh trùng chết, tinh trùng dị dạng hoặc tinh trùng chứa các mầm bệnh, độc tố. Sau khi sàng lọc, tinh trùng sẽ được đưa vào một ống thông nhỏ để bơm vào trong tử cung của người vợ. Hoặc được sử dụng cho mục đích thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Vậy thực hiện sàng lọc tinh trùng giúp sinh con có giới tính như mong muốn được hay không? Nếu chỉ thực hiện mỗi phương pháp sàng lọc tinh trùng thì không thể sinh con theo ý muốn. Vì quá trình ly tâm chỉ sàng lọc được giữa tinh trùng chất lượng tốt và tinh trùng kém chất lượng, không thể sàng lọc chính xác tinh trùng X hay Y nên không thể sử dụng phương pháp này để sinh con theo ý muốn. Chi phí thực hiện phương pháp sàng lọc tinh trùng mỗi lần thường từ 2,5 triệu – 10 triệu đồng còn phụ thuộc vào nơi thực hiện. Tỉ lệ thành công thụ thai là 20% và không chắc chắn giới tính thai nhi. Nên dù chi phí kham khảo từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng một lần nhưng có nhiều cặp vợ chồng phải thực hiện từ 7 đến 8 lần hoặc nhiều hơn thì chi phí thực hiện cũng không phải là con số nhỏ.

Tuy vậy, sàng lọc tinh trùng cũng có thể được chỉ định thực hiện trong quá trình sinh con theo ý muốn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc cơ địa của người vợ không phù hợp để thụ thai theo cách truyền thống, tinh trùng của người chồng ít và yếu. Khi kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với kỹ thuật chẩn đoán tiền chuyển phổi Micro-Array CGH giúp kiểm tra 23 cặp NST, trong đó có cặp NST giới tính. Từ đó, giúp sinh con trai gái theo ý muốn và loại trừ 2000 dị tật di truyền. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, sàng lọc tinh trùng cũng là một phương pháp bước đầu hỗ trợ sinh con theo ý muốn.

Chat Zalo
Chat Facebook
0906 040 460